Xử lý căng thẳng khi mọi việc không như ý

Tiến trình của mọi mục tiêu sẽ trải qua các bước như sau:

Mục tiêu => Kế hoạch => Hành động => (Kết quả chưa như ý => Điều chỉnh) x n lần => Kết quả như ý (Mục tiêu ban đầu)

n lớn hơn hoặc bằng 0. Những mục tiêu dài hạn một chút hoặc có ý nghĩa hiếm khi nào n = 0. Tức là hiếm khi nào có ngay Kết quả như ý, mà có thể có 1 hoặc nhiều thử thách cho bạn.

Tình trạng căng thẳng thường xảy ra ở đoạn Kết quả chưa như ý. Lúc đó chúng ta buồn, cảm thấy “tự kỷ”, tụt năng lượng, tự trách bản thân, hoang mang không biết mình đã làm đúng chưa, sai ở đâu… Nói chung là rất nhiều suy nghĩ lộn xộn trong đầu. Bản thân mình nhiều lúc vẫn căng thẳng ở đoạn này, chỉ có điều mỗi lần sẽ nhanh chóng vượt qua hơn trước đây.

Câu hỏi đặt ra là sự căng thẳng có thực sự hữu ích ở đây? Có nhất thiết phải căng thẳng khi mọi việc không như ý hay còn có lựa chọn khác? Liệu chúng ta có thể chọn sự bình tĩnh, vui vẻ đón nhận mọi chuyện, rồi sáng suốt tìm ra hướng đi tiếp theo?

Hậu quả của sự căng thẳng này thì bạn biết rồi đấy: tâm trạng mệt mỏi, nặng nề, chán nản, dễ cáu gắt với những người xung quanh (sau đó sẽ thấy hối lỗi vì sự cáu gắt của mình), ảnh hưởng đến nhan sắc, sức khỏe vì lúc đó ta thường tự trách bản thân nên không còn tha thiết đến việc chăm sóc bản thân, lãng phí thời gian vì làm việc không hiệu quả, dễ mắc sai sót, dễ đá thúng đụng nia…

Một vài giải pháp mình áp dụng khi rơi vào sự căng thẳng này:

1. Nhận diện nó

Nhận ra mình đang căng thẳng vì quá kỳ vọng vào việc đạt được kết quả hoàn hảo một cách nhanh chóng. Mình thường viết ra hoặc diễn đạt chính xác sự kỳ vọng này với một người tin tưởng.

2. Lùi lại để nhìn thấy bức tranh toàn cảnh

Thay vì chăm chăm vào sự kiện hiện tại là chưa đạt mục tiêu thì mình sẽ điểm lại xem, từ những ngày đầu tiên, mình đã nỗ lực đến thế nào, mình đã có những tiến bộ nào, mình đã rút được những kinh nghiệm, trải nghiệm hữu ích nào, đã có những kỷ niệm đẹp hay vui nhộn nào? Rất có thể mình đã tiến bộ đáng kể và có những kết quả đáng ghi nhận so với trình độ của mình trước đó (chứ không phải so với người khác).

3. Tin tưởng

Tin tưởng rằng Kết quả hoàn hảo sẽ đến, chỉ là chưa phải bây giờ thôi, và tập trung vào việc Điều chỉnh kế hoạch

4. Hiểu rằng “Kết quả chưa như ý” bản thân nó cũng chỉ là “Kết quả” thôi

Chúng ta thường không thích “Kết quả chưa như ý” và yêu thích “Kết quả như ý”. Có thể vì chúng ta coi Kết quả chưa như ý là thất bại, là kém cỏi, nhưng thật sự nó chỉ là một chặng trên hành trình dài mà thôi.

Giả sử bạn dự định đi từ sân vận động Mỹ Đình ra hồ Hoàn Kiếm mất 30 phút. Nhưng vì nhiều lý do, bạn đi 30 phút mới được nửa đường đến phố Kim Mã, bạn có bảo đây chưa phải là hồ Hoàn Kiếm nên bạn dừng lại để buồn, căng thẳng, để tự trách bản thân thay vì tìm cách tăng tốc để đi tiếp không? Chắc là Không nhỉ. Vậy nên hãy coi “Kết quả chưa như ý” là một biển báo hiệu để nhắc nhở bạn điều chỉnh cho phù hợp.

Chúc bạn luôn bình an!