[TỰ COACH – BÀI 2] CÓ ĐIỀU GÌ TỐT ĐẸP Ở ĐÂY?

Đây là một câu hỏi rất hữu hiệu khi bạn chán nản, khó chịu với công việc, tình huống, hoặc với ai đó.

Không có bất kỳ ai, bất kỳ điều gì là hoàn toàn xấu. Mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó và đều ẩn chứa lợi ích (dù bạn đã nhìn ra hay chưa).

Vì vậy câu hỏi “Có điều gì tốt đẹp ở đây?” sẽ giúp bạn tập trung vào những khía cạnh tích cực, và nhiều điều tích cực hơn sẽ tiếp tục xuất hiện.

Một số biến thể của câu hỏi này:

  • Có lợi ích gì ở đây? Việc này có ý nghĩa gì? Có bài học gì ở đây?\
  • Ngoài những điểm tôi không thích thì có điểm tốt nào khác?
  • Người đó (có thể là vợ, chồng, con cái, anh chị em, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên…) còn có những điểm tốt đẹp nào khác?

Một vài trường hợp mình đã áp dụng:

Có hôm mình tham dự một hội thảo mà mình thấy chán lắm, không có gì mới mẻ như được kỳ vọng. Vì một số lý do mà việc bỏ về giữa chừng không được thuận tiện. Mình đổi góc nhìn, tự hỏi bản thân buổi hôm nay có gì hữu ích. Dù không có quá nhiều nhưng mình cũng “gạn đục khơi trong” được một số thứ và ở lại đến cuối buổi với tâm trạng cởi mở, vui vẻ. Đến cuối mình nhìn thấy những bài học quan trọng hơn.

Một khách hàng của mình có mối quan hệ không tốt với chị gái, mình hỏi “Chị gái em có những điểm tốt gì?”. Bạn ý ngạc nhiên và bảo chưa ai từng hỏi em như vậy. Rồi ngay lập tức bạn có góc nhìn khác về chị gái mình. Đó là nền tảng cho sự tha thứ, khoan dung và yêu thương.

Hãy áp dụng và chia sẻ câu chuyện của bạn nhé!