Sách THÔNG MINH CẢM XÚC THẾ KỶ 21

VÌ SAO cần đọc quyển sách này?

Theo thống kê, những người có chỉ số thông minh (IQ) cao nhất làm việc tốt hơn 20% so những người có chỉ số thông minh trung bình, trong khi những người có chỉ số IQ trung bình lại hoàn thành công việc tốt hơn những người có chỉ số thông minh cao đến 70%.

Điều kỳ lạ này buộc những ai tin rằng chỉ số thông minh chính là nhân tố quyết định thành công sẽ phải suy nghĩ lại. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chắc chắn phải còn một yếu tố nào khác giải thích cho sự thành công của một người, ngoài chỉ số IQ, và sau nhiều năm tìm tòi cùng vô số nghiên cứu, họ đã chỉ ra rằng trí tuệ cảm xúc (EQ) chính là yếu tố quan trọng đó.

Ví dụ chơi xì phé tưởng là trò chơi của tính toán nước đi, chiến lược, nhưng nếu bạn hỏi những tay chơi chuyên nghiệp xem họ nghiên cứu điều gì kỹ nhất ở đối thủ của mình, họ sẽ nói vói bạn rằng họ dò xét từng thay đổi nhỏ trong hành vi của đối thủ để đoán nước bài mà đối thủ đang nắm có cao hay không.

Họ chú ý từng tư thế, ánh mắt, cử chỉ bàn tay và biểu hiện trên nét mặt đối phương. Trong khi những tay chơi tự tin cố tỏ vẻ trên cơ đối thủ của mình thường không có gì trong tay, thì những kẻ lặng thinh không tỏ thái độ gì lại đang giữ những con bài lớn. Đối với những tay chơi chuyên nghiệp, đọc ngôn ngữ cơ thể người khác sẽ quyết định họ thắng vẻ vang hay ra về cháy túi. Kỹ năng nhận thức xã hội khéo léo rõ ràng sẽ tạo nên tên tuổi của họ hoặc đánh gục họ.

Ngoài ra, EQ là nền tảng cho phần lớn những kỹ nang quan trọng như kỹ năng quản lý thời gian, ra quyết định và giao tiếp, lãnh đạo, hiệu suất làm việc.

Tin vui là, một người dù có chỉ số EQ cao hay thấp đều có thể tìm cách cải thiện được nó, và những ai có chỉ số EQ thấp đều có khả năng bắt kịp đồng sự của mình. Thông minh cảm xúc thường bị nhầm lẫn với sức thu hút cá nhân hoặc tài ăn nói, hướng ngoại. Thực tế người hướng nội hay hướng ngoại đều có thể có thông minh cảm xúc cao.

BỐN KỸ NĂNG CỦA THÔNG MINH CẢM XÚC có thể chia thành hai nhóm năng lực cơ bản: năng lực cá nhân và năng lực xã hội.

Năng lực cá nhân được hình thành từ khả năng tự nhận thức và làm chủ bản thân của bạn, những khả năng vốn chú trọng vào cá nhân bạn hơn là những mối tương tác giữa bạn với người khác. Năng lực cá nhân là khả năng nhận diện cảm xúc của mình và kiểm soát hành vi, xu hướng của mình.

Năng lực xã hội được hình thành từ kỹ năng nhận thức xã hội và làm chủ mối quan hệ; năng lực xã hội là khả năng thấu hiểu tâm trạng, hành vi và động cơ của người khác để làm tăng chất lượng các mối quan hệ của bạn.

ĐIỂM CỘNG của quyển sách này là đưa ra những hành động đơn giản nhưng cụ thể và dễ áp dụng để bạn rèn luyện từng kỹ năng trên trong cuộc sống hàng ngày.

Sách mỏng, văn phong dễ đọc. Mình nghĩ bất cứ ai muốn thành công hơn trong công việc và các mối quan hệ đều nên đọc cuốn này