Sách Nhân tố Enzyme

Một quyển sách mỏng, dễ đọc với rất nhiều kiến thức, rất nhiều điều khiến chúng ta phải suy ngẫm. Thế nào là thuận với tự nhiên? Thế nào là học tập nguyên tắc chứ ko phải nhìn họ ăn thế nào mình ăn y như thế mà ko để ý đến cơ địa, thổ nhưỡng của từng địa phương? Cái tốt với nước Mỹ chưa chắc đã tốt với các nước khác. Ông cũng đề cập đến cái nhìn đa chiều, những côn trùng có hại cho cây trồng có thực sự là có hại hay ko, hay đó chỉ là cái nhìn phiến diện của con người? Sức khỏe của con người bắt đầu từ những thói quen rất nhỏ: nhai kỹ khi ăn, ko ăn đêm, uống nước đúng cách… tất cả chỉ là “thuận tự nhiên”.

Mặc dù đây cũng chưa phải là bách khoa toàn thư về kiến thức sức khỏe nhưng là những kiến thức đã qua khảo nghiệm thực tế trên 300.000 con người. Có thể có nhiều điều bác sỹ Shinya chưa giải thích được hết nhưng tôi nghĩ con số 300.000 người đã đủ sức thuyết phục.

Khâm phục ông ở 1 điểm nữa rằng tuy ông là bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa nhưng lại quan tâm đến bệnh nhân trên mọi phương diện: dinh dưỡng, lối sống, tinh thần, hạnh phúc và mục đích sống. “Duy trì sức khỏe không phải là mục đích của đời người. Mà đó chỉ là một chương không thể thiếu trong hành trình sống một cuộc đời phong phú. Điều quan trọng là bạn phải biết vận dụng cơ thể khỏe mạnh của mình để sống theo những gì chúng ta mơ ước. Dù có sống đến 120 tuổi, tôi vẫn luôn cho rằng nhân sinh thật ngắn ngủi. Đó là bởi cuộc đời này tràn ngập những điều tôi muốn làm. Thêm vào đó, chúng đều là những việc đòi hỏi động lực và trạng thái sức khỏe tốt, cơ thể tràn đầy năng lượng mới có thể thực hiện được”.