Review sách Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Đây là quyển sách thứ hai mà mình đọc của tác giả Robin Sharma (cuốn đầu tiên là Ba người thầy vĩ đại). Thật sự rất thích những triết lý cuộc đời được ông chia sẻ bằng cách nói hết sức đời thường, đơn giản nhưng có sức lay chuyển lớn.

Ví dụ như “Lạc đường cũng là một phần trong việc tìm kiếm con đường đúng đắn. Đôi khi chúng ta cần phải lạc đường trước khi có thể phát triển một cái nhìn rõ ràng về con đường mình cần phải đi. Tất cả những gì anh đã trải qua, từ mất phương hướng cá nhân cho đến nhiệm vụ quân sự ở Iraq, tất cả đều là những sự chuẩn bị… Nếu anh chưa từng trải qua những gì anh đã trải qua, sẽ không có cách gì để anh chịu lắng nghe những điều mà tôi dạy anh cả.”

Cuốn sách này không chỉ dành cho các nhà lãnh đạo, các cấp độ quản lý mà dành cho TẤT CẢ MỌI NGƯỜI. Lãnh đạo không chức danh là một kỹ năng mà tác giả coi là tiên quyết để có được lợi thế cạnh tranh trong xã hội không ngừng thay đổi như hiện nay, ở cấp độ cá nhân cũng như ở cấp độ tổ chức.

“Toàn cầu hóa đã nâng tầm sân chơi sao cho chỉ những tổ chức nào có những con người thể hiện tinh thần Lãnh đạo không chức danh mới có thể tồn tại… Tổ chức nào hiểu được điều đó sẽ thấy rằng họ có rất ít đối thủ cạnh tranh và rất nhiều cơ hội để phát triển vượt bậc… Trong những lúc khó khăn, những công ty có nhiều Nhà lãnh đạo không chức danh sẽ tăng tốc phát triển bằng cách tập trung sáng tạo trong khi các đối thủ của họ lùi lại.”

Mỗi chúng ta đều cần phải lãnh đạo bản thân và hoàn thành thật xuất sắc công việc của mình.

Mỗi chúng ta dù làm việc ở cấp độ nào cũng đều cần và CÓ THỂ trở thành Nhà lãnh đạo không chức danh, nghĩa là không cần chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo (bởi vì lãnh đạo không phải là chỉ đạo mà là tạo ảnh hưởng đến người khác, và cách tốt nhất là làm gương). Đó là nền tảng để đạt được cuộc sống trọn vẹn thành công và hạnh phúc mà bạn mong muốn.

Cả 2 cuốn sách mình đã đọc tác giả đều nhấn mạnh đến công việc nội tâm – tìm lại chính mình – kết nối với chính mình là nền tảng để có được những thành tựu trong cuộc sống. “Vĩ đại là một sự kiện bên trong với những kết quả được thể hiện ra bên ngoài. Một khi anh đã đánh thức được nhà lãnh đạo nội tâm của mình thì thành công bên ngoài là kết quả chắc chắn.”

Mình cho rằng cuốn sách này phù hợp với những ai muốn học cách tư duy để yêu thích công việc mình làm, trở thành người xuất sắc trong lĩnh vực đang theo đuổi, kiên định với mục tiêu đề ra và tư duy của người thành công nói chung.