Ngôn ngữ của trung thực và tâm cảm

ngon ngu cua trung thuc va tam cam

– Vk ơi a vẫn chưa biết cách lắng nghe e 😞

– Thì như hôm qua e nói với a đó, a cần nhìn ra được cảm xúc và nhu cầu ẩn sau cảm xúc đó của em (lý thuyết mới học được khoảng 10 ngày nay)

– …

– (tự thấy việc này cũng ko hề dễ nên chợt nghĩ ra sáng kiến) Nếu chưa nhìn ra đc thì a có thể hỏi “Em đang cảm thấy thế nào?” (VD trả lời là “buồn”), rồi hỏi “Em buồn vì chuyện gì thế?”

– (hắn có vẻ phởn với cách “mì ăn liền” này nên đã áp dụng luôn) Hồi chiều em buồn à, e buồn về chuyện gì thế?

– (trả lời) bla bla bla…

Cảm giác thật yomost khi được hỏi như vậy vì mình cảm thấy được kết nối sâu sắc, được lắng nghe, chấp nhận mà không phán xét. Đây cũng là cách thức Giao tiếp phi bạo lực, cách đồng cảm với người khác được trình bày trong cuốn “Tương giao bất bạo động – Ngôn ngữ của Trung thực và Tâm cảm”.

Từ khi đọc cuốn này, bản thân mình cũng đã bắt đầu học cách quan sát cảm xúc và nhu cầu của người khác.

Quả thật mọi người không cần bạn giải quyết vấn đề cho họ, họ muốn được hiểu và thông cảm với nhu cầu, cảm xúc của mình nhưng đa phần họ không diễn đạt chính xác điều đó mà thể hiện qua cách than vãn, đánh giá, chỉ trích, đổ lỗi hay một cảm xúc tiêu cực nào đó.

Nếu bạn giúp họ nhìn ra thì họ sẽ thấy rất thoải mái, nhẹ nhõm mà bạn cũng không bị rơi vào cảm xúc tiêu cực của họ. Sau đó họ sẽ tự biết giải quyết vấn đề.

Cách giao tiếp này có thể giúp hóa giải mâu thuẫn/cảm xúc tiêu cực trong mọi mối quan hệ và giúp kết nối được với người đối diện một cách chân thành và trung thực nhất, từ trái tim đến trái tim. Mình tin là nó giúp cải thiện kể cả những mối quan hệ khó khăn nhất như trong gia đình.

Ngoài ra với cách này bạn cũng tự nhìn rõ được cảm xúc, nhu cầu của bản thân, thay vì phải chờ người khác làm điều đó cho mình.

Cuốn sách rất dễ đọc, dễ hiểu, có nhiều ví dụ minh họa và bài tập tổng kết ở cuối chương.

Chúc bạn bình an với những mối quan hệ của mình!