KHÁC BIỆT giữa TRƯỜNG HỌC và CUỘC ĐỜI

Là một người có kết quả học tập tốt thời đi học, mình bị ảnh hưởng khá nhiều từ những lối tư duy ở trường lớp và đã đem nguyên lối suy nghĩ đó vào cuộc sống. Kết quả là mình cảm thấy cuộc sống rất chật vật. Sau này mình mới hiểu các nguyên lý trong cuộc sống khác với trường học lắm. Hôm nay tổng kết lại một chút để ghi nhớ và chia sẻ với các bạn. Đây chỉ là những quan sát của cá nhân mình, có thể không đúng với tất cả mọi người.

1. Ở trường học, được nhiều điểm cao mới tốt nên cách mình làm là cố gắng tránh sai sót để được điểm cao. Điểm kém với mình là cái gì đó tồi tệ lắm. Ra trường đời, mình cũng cố gắng tránh càng nhiều sai lầm càng tốt. Nhưng hóa ra phải là ngược lại: nhiều sai lầm mới là tốt vì điều đó chứng tỏ bạn đã hành động nhiều và sẽ rút được nhiều bài học (dĩ nhiên không phải là lặp lại cùng một sai lầm đâu nhé). Cuộc đời không giảng lý thuyết rồi cho bài tập như ở trường học, cuộc đời chỉ cho bài tập để ta tự rút kinh nghiệm cho chính mình. Vì vậy cần phải học cách yêu các sai lầm chứ không phải ghét nó như hồi đi học nữa. Theo một cách nào đó, sai lầm và cách ta đối mặt với sai lầm là thước đo của sự thành công.

2. Bài toán trong trường học đa phần chỉ có 1 đáp án chính xác (đôi khi bài văn cũng phải phân tích theo đúng ý thầy cô mới được điểm cao – đó là thời xưa mình đi học, thời nay có thể khác chút) nhưng cuộc đời không có đáp án chung cho tất cả mọi người. Trường học có 1 khuôn mẫu/barem để chấm điểm mọi học sinh, còn cuộc sống thì vô cùng đa dạng. Có người thích phiêu lưu, có người thích ngồi một chỗ, có người coi trọng danh tiếng, có người thích lặng lẽ… nhưng không có cái nào là đúng hay sai cả. Có lẽ chỉ có hạnh phúc và bình an nội tại mới giúp chúng ta biết được những gì ta làm là đúng hay sai với lương tâm của mình (chứ ko phải đúng hay sai với người khác nhé). Nhưng theo thói quen ở trường, ban đầu mình cứ phải so sánh bản thân với người khác thì mới thấy hài lòng và muốn mình được như họ, mà đôi khi quên mất mình thật sự là ai, mình thật sự cần gì.

3. Ở trường học chúng ta biết được kết quả khá là nhanh chóng. Bài thi cùng lắm 1-2 tháng là biết điểm. Điểm tổng kết theo kỳ, theo năm và một khi đã có điểm thì điểm đó là chính thức và được ghi lại. Cuộc đời thì không có những cái định kỳ như thế và những kết quả tốt đẹp đa phần cần thời gian dài hơn để bộc lộ. Vậy nên phải học cách nhìn xa hơn, 10 năm, 20 năm thay vì nhìn những lợi ích trước mắt. Những gì tốt ngày hôm nay chưa chắc về lâu dài đã là tốt. Điểm xuất phát của bạn ngày hôm nay cũng không nói lên nhiều về kết quả bạn gặt hái được sau này. Đường dài Rùa vẫn thắng được Thỏ đấy thôi.

4. Hồi đi học, mình chỉ tập trung để làm sao có được điểm số cao nhất. Điểm cao thì sẽ vui, điểm xấu thì buồn. Vô hình trung, mình đánh giá hạnh phúc dựa trên kết quả cuối cùng chứ không phải tận hưởng hành trình. Hành trình cuộc sống dài hơn rất nhiều nên nếu đợi khi có thành quả cuối cùng mới thấy hạnh phúc thì e là sẽ chẳng bao giờ có được hạnh phúc. Hãy tận hưởng hành trình cũng như đích đến.