Để hiệu quả trong công việc – Sách Quản lý thời gian

Có rất nhiều phương pháp quản lý thời gian khác nhau như Ma trận Eisenhower (phân loại công việc quan trọng/ko quan trọng, khẩn/ko khẩn), Pomodoro,… Mình cũng thử 1 vài cái nhưng ko hiệu quả và kết luận là mình quản lý thời gian kém @@ Sau này mới hiểu rằng có rất nhiều cách quản lý thời gian khác nhau, phù hợp với tính cách, tính chất công việc khác nhau. Và cách hợp với mình là Eating live frogs (Làm việc khó nhất trước).

Cốt lõi của phương pháp này là áp dụng nguyên lý 80/20. Trước tiên bạn LIỆT KÊ RA GIẤY tất cả nhiệm vụ bạn cần hoàn thành tại thời điểm hiện tại/trong 1 năm /1 tháng /1 tuần/1 ngày (tùy nhu cầu của bạn) (bắt buộc phải viết ra giấy mới có được cái nhìn tổng quan). Nếu bạn liệt kê ra được 5-10 đầu việc thì thực ra chỉ có 1-2 đầu mục công việc là thực sự quan trọng thôi. Chỉ 1-2 mục thôi nhé.

Thực tế là nếu bạn dành thời gian hoàn thành 1-2 mục này thì bạn sẽ đạt được 80% (thậm chí 100%) kết quả mong muốn rồi. Và bạn nên cố gắng hoàn thành 1-2 công việc đó trước tiên, khi nào xong mới chuyển sang việc khác. Thật ra thời gian để hoàn thành 1-2 công việc quan trọng nhất đó ít hơn rất nhiều so với việc bạn cố gắng hoàn thành hết những công việc không quan trọng. Bạn cũng có thể yên tâm gạch bỏ những đầu mục ko quan trọng đi. Khi đó bạn sẽ có thêm nhiều thời gian rảnh rỗi để làm những việc quan trọng hơn hoặc nghỉ ngơi, thư giãn, dành thời gian cho gia đình.

Lần đầu tiên áp dụng theo phương pháp này, mình đã tá hỏa khi nhận ra rằng 80% thời gian lúc đó mình dành để lao vào làm những đầu việc xếp thứ tự 3-4 mà gần như ko dành chút ưu tiên nào cho công việc QUAN TRỌNG NHẤT. Thảo nào làm mãi mà ko thấy hiệu quả mấy. Huhu. Ngay khi nhìn ra như vậy, mình quyết định thay đổi thứ tự ưu tiên. Đến giờ sau 1 năm nhìn lại vẫn thấy mình đã đi đúng hướng.