Ba Người Thầy Vĩ Đại – Cuốn sách giúp tôi tìm thấy Ước Mơ

Trích đoạn: “Khi còn bé con nhận thức được tất cả những TÀI NĂNG của mình. Con NGÂY THƠ và THUẦN KHIẾT. Con vô cùng SÁNG TẠO và cực kỳ SAY MÊ. Trí TƯỞNG TƯỢNG của con ko hề biết đến mọi ranh giới và những GIẤC MƠ của con ko hề bị giới hạn. Con tin người khác và có NIỀM TIN vào chính mình. Con ko hề có nhu cầu mà người lớn chúng ta có: Phán đoán tất cả mọi thứ. Con bộc lộ cái bản chất đích thực nhất của mình mà ko hề sợ bị trả thù, và con thoải mái để cho phần tốt đẹp của mình TỎA SÁNG. Con sống trọn vẹn và tận hưởng mọi món quà giản dị mà cuộc sống của mỗi chúng ta đều đặn mang lại cho chúng ta. Thế giới thật phong phú, một nơi với những khả năng vô tận, và một đối tác luôn sẵn sàng cho sự thành công thật sự của con.

Nhưng sau đó có chuyện xảy ra. Con bắt đầu PHẢN BỘI chính mình. Con không thừa nhận cái bản ngã đích thực của mình để mua lấy những niềm tin bộ lạc. Con bắt đầu chấp nhận niềm tin của người khác về cách thế giới này vận hành và bản chất vai trò của con trong đó. Con đóng sập mọi cảm xúc tươi đẹp của con và bắt đầu sống theo lý trí – dành cuộc đời mình lý giải, phán xét, và lo lắng chứ ko phải bỏ qua, nhảy múa và chơi đùa. Con trở thành kẻ ba phải – suy nghĩ, hành động và điều khiển bản thân mình theo những cách thức ko phải chính con lựa chọn mà là sự lựa chọn của những người xung quanh con, chẳng hạn như bố mẹ con, các thầy cô giáo và bạn bè. Và cứ thế quá trình xã hội hóa này thắng thế và cái vĩ đại của riêng con bắt đầu bị che lấp. Con làm những gì con được bảo, hành động con được hướng dẫn và nghĩ theo cách người khác dạy con nghĩ.”

Đó có phải là câu chuyện chung của nhiều người trong chúng ta ko? Ít nhất thì nó đúng với mình hơn 1 năm trước. Và mình bắt đầu trả lời những câu hỏi trong cuốn sách để kết nối lại với trái tim mình, để hiểu mình thực sự là ai, mình ước mơ gì:

– Hồi nhỏ những gì từng khiến mình hạnh phúc nhất, khiến trái tim mình cất lên tiếng hát?

– Những gì phù hợp với đứa bé đầy nhiệt huyết trong mình và làm cho mình cười nhiều đến mức thắt cả bụng?

– Hãy khám phá lại những gì làm mình xúc động và khiến mình rơi nước mắt – nơi khiến mình rơi nước mắt chính là nơi vũ trụ muốn mình tìm đến.

– Trước kia mình đã làm những gì khiến mình cảm thấy hài lòng với bản thân?

– Nếu mình không phải làm việc, mình sẽ dành thời gian như thế nào?

Mình đã liệt kê những việc mình thích làm hồi nhỏ, rồi lại tiếp tục ngẫm nghĩ để hoàn thiện danh sách này trong 1 vài tuần tiếp theo. Đến 1 lúc nào đó mình chợt nhận ra những điều mình mong ước bấy lâu vẫn còn đó, vẫn làm lay động trái tim mình, chỉ là trong 1 thời gian dài mình đã lãng quên. Những gì mình làm tốt từ hồi bé cho đến giờ cũng chính là điểm mạnh nhất của mình, vậy mà trước đó cứ ko hiểu mình giỏi cái gì. Xa tận chân trời mà gần ngay trước mặt là thế đấy

Mình tin rằng bất kỳ ai cũng đã CÓ SẴN câu trả lời cho ƯỚC MƠ, ĐIỂM MẠNH của chính mình, chỉ là chúng ta nhất thời quên mất nó mà thôi.

Ngoài ra cuốn sách còn bao gồm rất nhiều triết lý sâu sắc của cuộc đời, những suy nghĩ tích cực giúp chúng ta bình thản đón nhận mọi thử thách trong cuộc sống.