Cách QUAN SÁT KHÁCH QUAN làm TAN BIẾN CẢM XÚC TIÊU CỰC

Khi một cảm xúc tiêu cực khởi lên (ví dụ như tức giận, lo lắng, buồn chán, thất vọng…) chúng ta thường tự nói với mình những câu như: như vậy là không tốt, hãy vui lên, hãy tha thứ, hãy mạnh mẽ… Đó là những lời nói của lý trí, và thật sự… không hiệu quả. Những cảm xúc tiêu cực vẫn cứ trở đi trở lại khiến ta phải suy nghĩ về những tình huống đó.

Nguyên nhân là vì chúng ta đang phán xét những cảm xúc đó là không nên, không tốt và đè nén nó thay vì thực sự chấp nhận nó. Càng phản đối và đè nén thì cảm xúc tiêu cực càng được nhân lên, bạn có thể kiềm chế bây giờ nhưng lúc nào đó nó có thể bùng nổ.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ một kỹ thuật mình thường xuyên áp dụng và thấy hiệu quả, đó là chấp nhận, quan sát những cảm xúc đó, tự khắc chúng sẽ tiêu tan mà không tốn chút công sức nào cả.

Điều đầu tiên, hãy mô tả lại tình huống đã xảy ra với ngôn ngữ khách quan. Ví dụ mình rất ghét nấu ăn cầu kỳ vì muốn tiết kiệm thời gian nên khi bị rơi vào tình huống phải nấu cầu kỳ là mình hết sức tức giận. Mình sẽ mô tả lại khách quan như sau: việc nấu ăn hôm nay tốn nhiều thời gian hơn mọi ngày (khoảng 30ph) và khoảng 1 tháng mới có một ngày thế này. Và mình đang có cảm xúc tức giận.

Từ “cầu kỳ” là đánh giá chủ quan đã được định lượng ra con số rõ ràng (lâu hơn mọi ngày 30 phút, tần suất khoảng 1 lần/tháng). Từ khóa ở đây là “cảm thấy” chứ không kết luận về bản chất “tôi là người nóng tính”.

Tiếp theo, chấp nhận rằng việc mình có cảm xúc đó là hợp lý, thông cảm được. “Vì mình muốn dành nhiều thời gian hơn cho công việc nên mình cảm thấy đôi chút tức giận cũng là điều dễ hiểu”.

Bước cuối cùng là tìm giải pháp cho vấn đề. Giải pháp có thể là Liệu có góc nhìn tích cực nào cho sự việc này không? Có lợi ích gì ở đây không? Có cách nào tiết kiệm thời gian hơn không? Lần tới sẽ làm gì khác để hạn chế tình huống kiểu này xảy ra?…

Lưu ý: Mình không cổ vũ cho cảm xúc tiêu cực, cách tốt nhất là học cách để làm nó không xuất hiện nữa. Nhưng một khi nó đã khởi lên thì cần có sự quan sát và chấp nhận để nó lặng lẽ ra đi.

Để hiệu quả hơn, chúng ta có thể đi sang một môi trường khác (sang phòng khác, làm việc khác) để dễ dàng lấy lại bình tĩnh và có khả năng suy nghĩ sáng suốt hơn.

Hy vọng mọi người áp dụng thành công và hiệu quả!