Chuẩn bị hồ sơ xin việc – Bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh gồm những gì?

27/06/2013 09:04Views: 231589

Mặc dù hiện nay đa phần chúng ta dùng Internet để tìm việc và cũng dùng Internet để nộp hồ sơ, nhưng việc chuẩn bị sẵn những hồ sơ giấy vẫn hết sức cần thiết. Một bộ hồ sơ giấy hoàn chỉnh sẽ bao gồm:

1. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương 

Bạn có thể mua bộ hồ sơ có sẵn ở các điểm bán văn phòng phẩm và điền vào bản Sơ yếu lý lịch in sẵn trong đó. Cách này hơi tốn công và tốn $$$ vì nếu ghi sai bạn sẽ phải bỏ đi và ghi bộ mới. Ngoài ra, mình còn thấy cách này khá lãng phí vì bộ hồ sơ đó có rất nhiều thể loại giấy tờ khác như Đơn xin việc, Giấy khám sức khỏe… không dùng đến.

Có một cách khác hay hơn là bạn down mẫu sơ yếu lý lịch trên mạng về, điền đầy đủ thông tin, in ra vài bản và đi công chứng. Mình đã làm và thấy rất tiện. Các bạn có thể tham khảo mẫu đã mình dùng tại đây (pass nguyenthugiang).

2. Curriculum Vitae (CV)

Nếu bạn đã vượt qua tất cả các vòng tuyển dụng và được nhận vào làm thì bộ hồ sơ của bạn không cần có CV nữa, lúc này bộ hồ sơ sẽ có tác dụng để công ty lưu thông tin của người lao động. Còn nếu bạn đang nộp hồ sơ ứng tuyển thì không thể nào thiếu CV được. Phần tóm tắt quá trình làm việc trong Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương rất sơ sài, nên bạn cần thêm CV để thuyết phục nhà tuyển dụng cho bạn đi tiếp vào vòng trong. Xem hướng dẫn cách viết CV hay và ấn tượng.

bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì

Bộ hồ sơ xin việc

3. Thư xin việc 

Xem hướng dẫn viết thư xin việc và download mẫu thư xin việc Anh-Việt.

4. Giấy khám sức khỏe trong vòng 6 tháng

Có 2 loại giấy khám sức khỏe. Một loại là giấy A4 2 mặt và một loại là giấy A3 gấp đôi (4 mặt). Chuẩn nhất là nên dùng loại 4 mặt. Các bạn có thể đến bất kỳ bệnh viện nào hoặc trạm y tế xã, phường, quận để khám sức khỏe. Nhớ mang theo ảnh 3×4 để dán vào đó. Có những chỗ xin bản thứ 2 thì phải thêm tiền, có chỗ thì xin bao nhiêu bản cũng cần đấy tiền, chỉ cần mình mang đủ ảnh để dán thôi. Nhưng mình thấy tốt nhất là xin 1 bản rồi về công chứng.

5. Bằng cấp

Bằng Đại học, Cao đẳng… công chứng

6. Các chứng chỉ đào tạo khác

Chứng chỉ Tiếng Anh, Tin học… công chứng

7. Chứng minh thư công chứng

8. Hộ khẩu công chứng

9. Ảnh 3×4

Ngày trước mình tìm hiểu trên mạng thấy nói phải nộp 2 hoặc 4 ảnh thẻ kèm theo, nhưng khi mình hỏi một chị đã nhiều năm làm ở phòng nhân sự thì biết rằng, mục đích của ảnh thẻ này là để làm bảo hiểm xã hội. Thường thì nếu bạn nộp ảnh luôn họ cũng chẳng để ý mà giữ lại cho bạn, đến khi làm bảo hiểm họ lại kêu bạn nộp tiếp (Mình mấy lần gặp trường hợp này rồi). Thế nên bạn có thể bỏ qua khoản này. Nhà tuyển dụng quan tâm đến giấy tờ và CV của bạn chứ họ không quan tâm đến mấy cái ảnh này đâu.

LÀM BAO NHIÊU BỘ HỒ SƠ LÀ ĐỦ?

Các bạn chỉ cần chuẩn bị 5 bộ hồ sơ gốc (có công chứng) là quá đủ rồi. Chỉ khi được nhận vào làm thì bạn mới nộp hồ sơ gốc này. Ngoài ra, bạn làm thêm 5-10 bộ hồ sơ photo, không công chứng. Một số công ty yêu cầu nộp hồ sơ trực tiếp hoặc khi đi phỏng vấn mang theo một bộ hồ sơ thì bạn sẽ nộp hồ sơ không công chứng. Nếu bạn được nhận vào làm chính thức thì mới cần bổ sung hồ sơ gốc. 

** Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy share cho bạn bè mình hoặc like, comment phía dưới nhé. Cảm ơn bạn!

Bình luận

comments

Tags: