Bài học từ TÌM LẠI ĐAM MÊ VÀ LẼ SỐNG (Mr. Vas)

(Tìm lại Lẽ sống và Đam mê là khóa học 3 ngày do Leading Performance Education tổ chức vào ngày 17, 18, 19/7/2018.)

1. Hãy học như chưa từng biết

Trong lớp học, có những lúc mình chưa thực sự mở tâm để nghe vì đúng là mình đã đi học nhiều khóa có chủ đề tương tự và đã biết ở mức độ nào đó rồi. Lúc đó lại nhắc nhở bản thân rằng: Hãy học như chưa từng biết. Rồi mình cho phép kiến thức tuôn chảy vào, để bản thân mình trải nghiệm đã rồi về nhà mới suy xét và chọn lọc. Vì thế mà cũng học được khá nhiều từ chương trình này, và hôm nay chia sẻ lại với mọi người.

2. Những điều bạn có (không có) bây giờ là điều bạn xứng đáng có (không có).

Tình trạng hiện tại của bạn chính là bản báo cáo mà cuộc đời đang gửi đến cho bạn đấy.

3. Cơ thể khi được sử dụng sẽ khỏe hơn

Đồ vật (điện thoại, xe máy, bàn ghế, máy móc…) khi bạn sử dụng sẽ hao mòn và đến một lúc nào đó sẽ hỏng. Cơ thể chúng ta thì ngược lại, càng dùng, càng luyện tập thì càng khỏe và dẻo dai hơn.

Đợt này mình có 2 khóa học liên tiếp. Học khóa 2 ngày trước rồi đến khóa thầy Vas 3 ngày. Có  1 ngày trống ở giữa 2 khóa. Sau khi học 2 ngày liên tục, đến ngày trống đó mình thấy thật là mệt, chẳng muốn làm gì và nghĩ không biết mình có “sống sót” được thêm 3 ngày học nữa không. Nhưng hết 3 ngày lại thấy vẫn khỏe như thường. Tức là cơ thể đã quen với cường độ làm việc như vậy.

Trí não cũng như vậy, được luyện tập thường xuyên bằng đọc sách, học tập, làm việc sẽ trở nên minh mẫn hơn. Không có chuyện khi già thì trí nhớ kém, chẳng qua khi chúng ta lớn tuổi, chúng ta ít dùng não cho công việc (có thể việc đã nhàn hơn hoặc nghỉ hưu) và học tập (ngừng học) mà thôi.

4. Cách đối mặt với những sự kiện/biến cố trong đời

Biến những trải nghiệm vui thành tuyệt vời bởi khi bạn thấy điều gì đó tuyệt vời (dù chỉ nhỏ) tiềm thức sẽ nói đồng ý và cho thêm (Yes and more). Ví dụ bạn đang có ít tiền thôi, chỉ vài chục, vài trăm ngàn thôi, nhưng nếu bạn biết trân trọng và vui mừng với số tiền đó thì tiềm thức sẽ tìm ra cách để bạn có nhiều hơn. Vì vậy hãy học cách tự cổ vũ, động viên bản thân mình (thay vì chờ người khác làm điều đó).

Những trải nghiệm xấu, những sự kiện tồi tệ trong đời, chúng ta thường tìm cách quên nó đi, gạt nó sang một bên nhưng nó chính là mỏ vàng của chúng ta. Cần tìm ra những bài học ẩn chứa trong đó. Dù bây giờ bạn có thể chưa nhìn thấy bài học trong đó, nhưng không có nghĩa là nó không tồn tại. Chỉ cần bạn mở lòng, một lúc nào đó bài học sẽ hiển lộ.

5. Tư duy của người thành đạt

Phần này thầy không chia sẻ riêng biệt mà mình cóp nhặt trong suốt 3 ngày.

  • Tư duy nghèo: Luôn phải cạnh tranh với nhau
    => Tư duy thành đạt: Không cần phải là người tốt nhất, số một, mà là người đầu tiên, là công ty lớn nhất, và có sự độc đáo, khác biệt của riêng tôi.
  • Tư duy nghèo: Khi nó chưa hư hỏng thì không cần sửa
    => Tư duy thành đạt: Khi nó chưa hư hỏng, hãy cải thiện cho tốt hơn.
  • Tư duy nghèo: Mình muốn làm kinh doanh riêng nên mình đi làm để có kinh nghiệm cho mình
    => Tư duy thành đạt: Đi làm để giúp công ty phát triển, khi đó con người bạn mới phát triển và bạn mới biết cách phát triển một cái gì đó lên. Luôn tự hỏi “nếu công việc này thuộc sở hữu của tôi thì tôi làm như thế nào?” Hãy cải thiện nó dù không được thêm tiền và sau đó có thể tự hào vì mình có giá trị. Và một ngày nào đó, ai đó chi trả được cho giá trị của bạn sẽ mời bạn về làm cho họ mà bạn không phải đi tìm kiếm công việc.

6. Đam mê, lẽ sống

Mình sẽ chia sẻ trong một bài viết riêng biệt. Mời bạn đón đọc nhé.