5 Bước Thay Đổi Niềm Tin Giới Hạn

niem tin gioi han

Thay đổi niềm tin giới hạn là kiến thức mình áp dụng nhiều nhất trong năm qua. Bởi vậy mà dịp đầu năm này muốn viết ra để chia sẻ với mọi người.

Ẩn sau mỗi hành động, cảm xúc đều là một niềm tin nào đó. Niềm tin mình muốn nói ở đây là một thói quen suy nghĩ được lặp đi lặp lại trong những bối cảnh nhất định. Nó có thể là 1 quan điểm, 1 góc nhìn. Gọi là niềm tin giới hạn nếu góc nhìn, suy nghĩ đó không đem lại hạnh phúc, sự hài lòng, thành công cho chúng ta.

VÍ DỤ 1: Khi con cái không nghe lời, bố mẹ quát nạt con, có thể niềm tin ẩn đằng sau là cần phải tỏ ra tức giận thì con mới nghe lời hoặc con không nghe lời là hư, tương lai sẽ tăm tối tùy vào trải nghiệm quá khứ của mỗi người.

Niềm tin tạo nên Suy nghĩ. Suy nghĩ tạo nên Cảm xúc. Cảm xúc tạo nên Hành động.

Muốn thay đổi việc nóng giận với con thì cần thay đổi niềm tin chứ những phương pháp kiềm chế nóng giận chỉ giải quyết ở khâu Hành động nên sẽ không bền.

VÍ DỤ 2: Nếu bạn có niềm tin Tôi không thể thành công thì não bộ của bạn sẽ có xu hướng chứng minh cho niềm tin đó là đúng. Khi gặp thử thách trong công việc, cuộc sống, bạn sẽ có xu hướng tập trung vào khó khăn và thấy rằng đúng là đường đi của mình có nhiều trắc trở, và cảm thấy thoái chí, muốn bỏ cuộc. Còn nếu bạn tin rằng nhất định “mình sẽ làm được” thì khi gặp khó khăn, bạn sẽ tập trung vào tìm giải pháp và hành động.

Dĩ nhiên niềm tin không phải là yếu tố duy nhất tạo nên thành công, nhưng nó là một trong những yếu tố quan trọng, bên cạnh kiến thức, kỹ năng, khả năng hành động. Niềm tin sẽ truyền động lực, cảm hứng cho bạn tích lũy kiến thức, kỹ năng và kiên trì hành động đến cùng.

5 BƯỚC CHUYỂN HÓA NIỀM TIN GIỚI HẠN

BƯỚC 1: Viết ra niềm tin làm giới hạn mà bạn đang muốn thay đổi.

BƯỚC 2: Tìm ra tất cả các lý do có thể khiến bạn không tin vào nó. Nếu bạn chịu khó suy nghĩ, bạn sẽ luôn tìm ra một ngoại lệ cho niềm tin đó. Bạn có thể dựa vào lý do tại sao bạn có niềm tin đó lúc đầu. Niềm tin đó có thể chỉ là một khái quát hóa thiếu căn cứ trong quá khứ.

BƯỚC 3: Viết ra những hậu quả bạn phải trả giá nếu bạn cứ tiếp tục tin vào những niềm tin giới hạn đó. Bạn phải thật sự cảm thấy việc giải thoát bạn khỏi niềm tin giới hạn đó là một việc tuyệt đối cần thiết.

BƯỚC 4: Cuối cùng, bạn hãy viết ra những niềm tin mới đầy lạc quan, mạnh mẽ bạn muốn có để thay thế cho những niềm tin giới hạn trước đây. Bạn muốn tin vào điều gì để đạt thành quả bạn khao khát? Tiếp theo, bạn hãy viết ra lý do và những thông tin hỗ trợ niềm tin mới này. Một lần nữa, nếu bạn chịu khó động não, bạn sẽ luôn tìm ra những lý do chính đáng cho một niềm tin đúng đắn.

VÍ DỤ CHO 4 BƯỚC TRÊN: giả sử bạn muốn thay đổi nỗi sợ bị người khác phán xét thì bạn cần xác định niềm tin ẩn sau nỗi sợ đó. Ví dụ đó là niềm tin “bị phán xét chứng tỏ tôi là người xấu

1 – Niềm tin muốn thay đổi: bị phán xét chứng tỏ tôi là người xấu

2 – Những lý do chứng tỏ niềm tin này không hoàn toàn đúng đắn:
– Đôi khi tôi phán xét ai đó 1 cách phiến diện, sau đó thấy hối hận vì sau đó phát hiện họ người tốt, dễ mến, vậy nên việc bị phán xét có thể không hoàn toàn đúng đắn và lời phán xét có thể thay đổi khi có thêm thông tin.
– Tôi có niềm tin này vì hồi nhỏ khi bị phê bình, người lớn thường kết luận xấu về con người tôi thay vì chỉ phê bình hành động chưa tốt. Giờ đây tôi đã hiểu rằng 1 hành động không kết luận được giá trị con người. Vậy nên nếu ai phán xét tôi, thực ra họ chỉ có ý không ủng hộ hành động của tôi mà thôi.

Tìm được càng nhiều lý do thì niềm tin cũ của bạn càng dễ lung lay.

3 – Nếu không thay đổi niềm tin này, tôi sẽ không dám hành động và không thể đạt được thành công như tôi mong muốn (bước này bạn hãy căn cứ vào thực tế công việc, mục tiêu bạn đang muốn hoàn thành)

4 – Niềm tin mới: tôi tin rằng có nhiều người vẫn yêu thương tôi dù họ có góc nhìn khác tôi tại thời điểm hiện tại.

Bằng chứng củng cố niềm tin mới: bố mẹ, người thân vẫn luôn yêu thương mình dù thế nào đi nữa. Mọi người có góc nhìn khác là bình thường vì mỗi người có trải nghiệm khác nhau.

BƯỚC 5: CỦNG CỐ NIỀM TIN MỚI

Để niềm tin mới trở nên vững chắc trong tâm trí, chúng ta cần lặp lại nó nhiều lần. Ban đầu, bên trong bạn vẫn xuất hiện tiếng nói phản đối hoặc vẫn có lúc quay về niềm tin cũ. Đây là điều hết sức bình thường.

Để não bộ dễ dàng đón nhận và chấp nhận niềm tin mới, bạn có thể chọn không gian yên tĩnh, bật nhạc nhẹ và lặp lại những niềm tin mới một hoặc một vài lần mỗi ngày cho đến khi bạn thấy thoải mái với niềm tin mới. Bạn không chỉ lặp lại như đọc thuộc lòng mà còn hình dung cảm nhận xem khi bạn có niềm tin mới đó, bạn sẽ trở thành người như thế nào, bạn hành động và cảm thấy thế nào lúc đó.

Khi bạn có những thành công bước đầu nho nhỏ với niềm tin mới thì hãy lưu tâm đến nó, nghĩ về nó như là minh chứng cho niềm tin mới, từ đó củng cố cho niềm tin mới ngày càng mạnh mẽ hơn.

KẾT

Với 1 số niềm tin đơn giản, có thể bạn sẽ nhanh chóng làm xong 5 bước này, nhưng có những niềm tin “cứng đầu” hơn, bạn có thể mất nhiều năm để tích lũy kiến thức, trải nghiệm để lung lay niềm tin cũ và củng cố được niềm tin mới.

Một trong những niềm tin giới hạn “cứng đầu” nhất của mình đó là “Tôi không làm được”. Mình đã mất 5-6 năm để nhận ra và thay đổi được chừng 90%. Năm 2018 là dấu mốc đáng nhớ đối với niềm tin này.

Để khép lại bài viết này mình xin chia sẻ một niềm tin mà mình thấy rất hữu ích:

Điều quan trọng không phải là biết chắc ngay từ đầu mình phải làm gì để đạt được kết quả, mà là xác định rõ rằng Bạn Sẽ Tìm Ra Hướng Đi bất kể trong điều kiện nào.

Hà Nội, 8/2/2019 (Mùng 4 Tết)